Chuyển nhà có cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Bạn vừa bận rộn vì mua được một ngôi nhà mới? Bạn lại phải lo chọn ngày chuyển nhà? Lo chuẩn bị chuyển nhà trong khi vẫn đang phải đi làm? Những việc đó đã chiếm hết thời gian của bạn. Bạn đã từng nghĩ đến việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ như thế nào trước khi chuyển đến nơi ở mới chưa?

Sau đây là lời khuyên của Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Hà Nội của Hà Thành 247 dành cho các bậc phụ huynh trước khi chuyển nhà:

Mỗi lần chuyển nhà là một lần làm thay đổi môi trường sống, những thói quen hàng ngày của tất cả các thành viên trong gia đình. Ngôi nhà cũ đã rất quen thuộc và cũng có nhiều kỉ niệm với cả gia đình, vì vậy việc phải chuyển đến nơi ở mới thật không dễ dàng gì.

Có rất nhiều thứ phải lo lắng, chuẩn bị khi chuyển nhà, nhưng điều mà chúng tôi muốn nhắc đến trọng phạm vi bài viết này là: khi chuyển nhà các bậc cha mẹ có quan tâm đến suy nghĩ của các con mình không? Việc chuyển nhà có ảnh hưởng gì đến tâm lý của trẻ?

Phần lớn phụ huynh ngay cả bản thân chúng tôi khi chưa có kinh nghiệm cũng hầu như không quan tâm đến suy nghĩ của trẻ, coi việc chuyển nhà hết sức bình thường và nghĩ rằng con trẻ sẽ dễ thích nghi thôi.

Đây là một sai lầm của người lớn chúng ta. Ngay cả đến chính bản thân cha mẹ cũng có những xáo trộn tâm lý nhất định khi chuyển sang chỗ ở mới. Trẻ con lại càng nhạy cảm. Để các con không bị hụt hẫng tâm lý, bố mẹ nên có thời gian chuẩn bị cho con từ những ngày trước đó. Bằng cách có những tác động tích cực giúp cho trẻ mau hòa nhập vào môi trường mới, cảm thấy thích thú khám phá nơi ở mới, chứ không phải lo lắng bỡ ngỡ.

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Hà Nội của Hà Thành 247 xin đưa ra một vài lời khuyên giúp bạn giảm căng thẳng cho mọi người trong gia đình trước vấn đề chuyển nhà.

Con bạn trước đây luôn lớn lên trong sự ổn định và bình yên, hàng ngày vẫn vui vẻ nô đùa cùng bạn bè hàng xóm quen thuộc. Vì vậy trước khi chuyển nhà bạn phải nói rõ cho trẻ hiểu vì sao nhà chúng ta lại chuyển. Khi bạn đưa ra một lý do hợp lý, không những bạn giải đáp thắc mắc cho trẻ mà còn là liều thuốc tâm lý cho trẻ. Hãy đưa ra các lý do tốt để trẻ thấy thích thú như chỗ mới rất đẹp, gần trường con đi học, gần công viên giải trí… Hãy tìm những lý do tốt nhất có thể để nói với trẻ.

Trường hợp nếu gia đình bạn vừa có chuyện lớn liên quan đến một sự thay đổi cuộc sống như: ly dị, đám tang … thì bạn nên trì hoãn việc chuyển nhà lại, để trẻ có thời gian từ từ thích nghi với từng việc một. Nhưng nếu quyết định chuyển nhà nằm ngoài tầm tay chẳng hạn như vì lý do công việc, lý do tài chính… thì cũng nên giữ trẻ ở một tình trạng tốt nhất có thể. Tâm trạng của bố mẹ sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ.

Việc chuẩn bị tâm lý này cũng có sự khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ.

Với trẻ nhỏ và trẻ sắp độ tuổi đến trường

Nếu trẻ nhà bạn dưới 6 tuổi, việc chuẩn bị sẽ dễ dàng hơn do khả năng cảm nhận về những thay đổi của trẻ còn hạn chế. Chỉ cần một câu chuyện đơn giản để giải thích cho việc chuyển nhà và sử dụng xe tải đồ chơi hoặc bộ đồ chơi gia đình để minh họa câu chuyện đó. Nếu có thể thì bố mẹ nên dẫn trẻ đến thăm trước khi chuyển nhà và dọn đồ tới nơi mới. Nên giữ tối đa những đồ dùng cũ mà trẻ yêu thích và hay sử dụng, để trẻ cảm thấy thoải mái, thân thuộc ngay cả khi ở trong ngôi nhà mới. Tránh tạo ra những thay đổi quá nhiều trong khi chuyển nhà.

Với những trẻ trong độ tuổi đến trường

Nếu bạn chuyển nhà mới xa nhà cũ, mà phải chuyển cả trường cho trẻ, thì trẻ sẽ phải thay đổi cả nơi ở và trường học. Một số chuyên gia khuyên rằng mùa hè là thời điểm tốt nhất để chuyển nhà, tránh sự ngắt ngang giữa năm học. Nhưng một số khác lại cho rằng giữa năm là thời điểm tốt hơn vì trẻ có thể gặp gỡ nhanh chóng với bạn bè mới. Nhưng theo quan điểm của dịch vụ chuyển nhà trọn gói Hà Nội của Hà Thành 247, thì bạn nên chuyển vào thời điểm hè để có nhiều thời gian lo thủ tục, chưa kể là một số trường họ cũng muốn là hoàn thành đánh giá năm học rồi mới cho chuyển. Sau khi chuyển nhà con có thời gian làm quen với ngôi nhà mới, hàng xóm mới trong hè, rồi vào năm học thì làm quen với trường mới, lớp mới, cô giáo mới, bạn bè mới. Như thế con bạn sẽ được làm quen dần dần, trẻ sẽ bớt bỡ ngỡ đi rất nhiều.

Chúc bạn và gia đình sớm ổn định, thoải mái và hạnh phúc tại ngôi nhà mới. Nếu các bạn có gì còn băn khoăn, thắc mắc cần tư vấn hãy gọi ngay hotline 0988 522 698 – 0246 328 3217, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn tất cả các vấn đề liên quan đến chuyển nhà trọn gói Hà Nội, chuyển văn phòng trọn gói Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
ĐT:0988522698