Vì sao mọi người hay ốm sau khi chuyển nhà mới

Một số người sau khi vừa chuyển đến ngôi nhà hay căn hộ mới hoàn thiện xong, thường mắc phải một số triệu chứng sau: Mất ngủ, đau đầu, ho, chảy nước mắt, tinh thần không tốt… Chúng ta hãy đi tìm nguyên nhân cho hiện tượng này.

Ngoài nguyên nhân là sự trùng hợp ngẫu nhiên trùng thời điểm đó. Liệu bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi: Bệnh này có liên quan gì đến ngôi nhà mới vừa chuyển đến hay không?

Theo phân tích của các bác sĩ lâm sàng lý giải cho hiện tượng này thì đó là bệnh phát sinh do ở trong căn nhà mới xây gây nên – đó chính là việc ô nhiễm không khí. Căn hộ hay căn nhà mới xây, mới hoàn thiện xong thì những vật liệu như sơn, xi măng, bụi đá khi cắt gạch, cắt đá lát nền nhà và cầu thang khô chưa hết, trong đó đều có chứa ít nhiều hàm lượng chì, formaldehyde, benzene, xylene … và một số chất độc hại khác.

Nếu phòng hoặc nhà mới xây không thông thoáng mát mẻ, những vật liệu xây dựng đó trong môi trường ấm và trong quá trình khô hanh sẽ tản ra chất độc. Những chất độc này tích tụ lại trong phòng với nồng độ tương đối cao, có thể gây bệnh cho cơ thể qua da và hô hấp. Người già  hay trẻ nhỏ có thể là đối tượng đầu tiên do sức đề kháng yếu và khả năng giải độc trong cơ thể kém. Đặc biệt, trẻ nhỏ lại rất thích bò và hay sờ tay xuống nền nhà và trên tường, hay đưa tay lên miệng mút tay nên cơ hội tiếp xúc với chất độc lại càng nhiều, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất.

Ngoài ra, nếu bạn đang ở nhà thấp tầng mà chuyển nhà đến các khu cao tầng mới, ngoài mắc những bệnh như đã nêu ở trên, họ còn bị những phản ứng không tốt như viêm mắt, trúng gió, viêm họng. Đó là do không khí trên tầng cao biến đổi nhiều, hành lang đầu hồi gió mạnh làm cho không khí trong, ngoài căn hộ khác xa so với không khí dưới mặt đất, những người mới chuyển đến chưa thích ứng được, nhất là những người già càng dễ mắc những bệnh này.

Tuy nhiên những căn bệnh trên sẽ không thể làm khó gia đình bạn, chỉ cần bạn biết về nó và phòng trừ. Đó là, sau khi những ngôi nhà mới xây xong hay những căn hộ mới hoàn thiện xong, bạn cần dọn dẹp và lau dọn thật kỹ. Nên thường xuyên mở hết cửa sổ để nhà được khô thoáng, không khí trong phòng lưu thông cho đến khi phần sơn và trang trí nội thất trong nhà khô hết sau đó mới chuyển đến. Khi dọn đến các căn hộ trong nhà mới xây xong, phải luôn luôn chú ý việc lưu thông không khí trong phòng ở giai đoạn đầu, thường xuyên tạo không khí thoáng nhất có thể. Bạn cũng cần nhắc nhở các con không nên  sờ tay lên tường hoặc sàn nhà, một số gia đình có thể sử dụng giấy dán tường và sàn ván gỗ để khắc phục điểm này.

Mọi người cần thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời, đặc biệt là người già và trẻ em để tăng cường thể lực và nâng cao khả năng thích ứng môi trường…

Chỉ cần bạn chú ý một chút, thì gia đình bạn sẽ tránh bệnh từ ô nhiễm không khí trong nhà hoặc căn hộ mới xây.

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý cho các con trước khi chuyển nhà.

Chúc cả gia đình bạn sẽ luôn mạnh khỏe và hạnh phúc trong ngôi nhà mới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
ĐT:0988522698