Câu chuyện chuyển nhà dạy con của Mạnh Mẫu

Mạnh Tử là nhà triết học Trung Quốc và là người tiếp nối Khổng tử.

Mạnh Tử rất nổi tiếng nhưng câu chuyện về cách dạy con của mẹ Mạnh Tử là Mạnh mẫu cũng nổi tiếng không kém.

Số là ban đầu gia đình Mạnh Tử ở cạnh nghĩa địa, một thời gian Mạnh Mẫu thấy Mạnh Tử hay bắt chước việc khóc la và cùng chúng bạn diễn lại các hành động như trong đám ma. Mạnh Mẫu cảm thấy ở đây không ổn nên muốn chuyển nhà.

Mạnh Mẫu chuyển nhà đến gần một khu chợ. Khu chợ này có rất nhiều người buôn bán tốt, nhưng có một số người bán hay cân đong gian lận, nên thường xuyên xảy ra cãi cọ to tiếng giữa kẻ bán và người mua với những lời lẽ không hay. Mạnh Mẫu cũng không thấy hài lòng.

Về sau Mạnh Mẫu chuyển đến gần trường học. Thấy trẻ con ríu rít đi học, ăn nói lễ phép, Mạnh Tử đòi mẹ cho đi học. Các bạn học hành chăm chỉ, nên Mạnh Tử cũng luôn cố gắng và có được kết quả tốt. Lúc đó Mạnh Mẫu mới yên tâm.

Không chỉ dời nhà để Mạnh Tử có một môi trường tốt, Mạnh Mẫu còn rất nghiêm khắc từ những việc nhỏ nhất.

Một hôm, nhà hàng xóm chọc tiết heo, Mạnh Tử liền hỏi mẹ người ta giết heo làm gì, Mạnh Mẫu trả lời: ” Họ giết heo để con ăn thịt”. Nói xong, Mạnh Mẫu suy ngẫm một lúc, mặc dù nhà con đang thiếu, nhưng Mạnh Mẫu cố mua một ít thịt heo về để cho Mạnh Tử ăn.

Có dạo Mạnh Tử ham chơi, đang học bỏ về nhà. Mạnh Mẫu đang dệt cửi liền lấy dao cắt đứt tấm vải đang dệt. Manh Tử sợ hãi không hiểu vì sao Mạnh Mẫu làm vậy.

Mạnh Mẫu cắt vải
Mạnh Mẫu cắt vải

Mạnh Mẫu nói rằng :” Việc học của con như mẹ dệt vải. Con bỏ học chẳng khác nào mẹ cắt đứt tấm vải này”

Từ đó Mạnh Tử trở nên siêng năng, không dám bỏ học nữa.

Trích truyện “Mạnh Mẫu Tam Thiên

Nhờ có sự dạy dỗ nghiêm khắc và hết lòng của Mạnh Mẫu  mà lớn lên Mạnh Tử trở thành nhà hiền triết nổi danh, chỉ sau Khổng Tử.

Từ đây ta có bài học quý về cách nuôi dạy con trẻ từ thuở còn thơ, cũng là câu chuyện cảm động về tình mẫu tử, hết lòng hết sức của những người mẹ dành cho con cái.

Tính cách một con người hình thành nên từ sự tổng hòa của tự thân, gia đình và xã hội. Ngoài tự bản thân người đó và môi trường gia đình, môi trường xã hội xung quanh cũng đóng vai trò không nhỏ. Nếu bạn muốn chuyển nhà để con có môi trường tốt hơn, hãy xem thêm: Chuyển nhà trọn gói Hà Nội – 0988.522.698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
ĐT:0988522698