Bàn thờ gia tiên nên được bố trí như thế nào cho hợp phong thủy?

Trong truyền thống của người Việt, bàn thờ gia tiên bao giờ cũng là nơi tôn nghiêm nhất và được đặt nơi trang trọng nhất của ngôi nhà.

Nhà thời xưa thường là nhà ba gian hay năm gian, nên bàn thờ bao giờ cũng được đặt ở gian giữa, thẳng cửa chính đi vào. Ngày nay, có nhiều kiểu nhà đa dạng hơn như nhà ống, biệt thự hay căn hộ chung cư. Vì vậy, chỗ để kê bàn thờ cũng linh hoạt hơn.

Để đảm bảo rằng bàn thờ nhà mình được kê đặt ở vị trí đẹp, hợp phong thủy, mang may mắn tài lộc đến cho gia chủ. Thì ngoài việc bố trí bàn thờ cho phù hợp với thiết kế ngôi nhà, bạn cần phải lưu ý đến một số lời khuyên của các chuyên gia phong thủy như sau:

Bố trí khu vực đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư

Đối với nhà chung cư, tất cả không gian sinh hoạt đều đặt trên một sàn, nên việc bố trờ bàn thờ hợp lý không dễ. Nếu căn hộ của bạn rộng rãi, có dư phòng, bạn nên bố trí một phòng thờ riêng, đảm bảo sự tôn nghiêm và thanh tịnh nhất.

Nếu không có đủ phòng, bạn nên chọn một vị trí thoáng, ở khoảng giữa các mặt bằng căn hộ, không thuộc hẳn một phòng nào. Nhưng không nên nhìn thẳng vào bếp và nhà vệ sinh.

Trong trường hợp bố trí ở không gian chung, nếu bạn muốn nơi thờ cúng được thanh tịnh, bạn có thể làm rèm che phía trước và hai bên. Khi đốt hương, bạn kéo rèm lên, hết hương thì buông rèm. Hiện nay có rất nhiêu loại rèm che bàn thờ đẹp và lịch sự cho bạn lựa chọn.

Rèm bàn thờ bằng hạt nhựa
Rèm bàn thờ bằng hạt nhựa
Rèm gỗ cho bàn thờ
Rèm gỗ cho bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ phù hợp với nhà đất cao tầng

Bàn thờ nên đặt ở phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Trên là nóc nhà và bầu trời và không nên có phòng nào đè phía bên trên là tốt nhất.

Nếu trường hợp bạn không thể bố trí được bàn thờ ở tầng cao nhất, mà ở tầng giữa. Thì nên chú ý tránh bên dưới là bếp lửa, bên trên là nhà tắm, nhà vệ sinh hay giường ngủ đè lên.

Bàn thờ không nên tựa vào bức tường có cửa sổ hoặc bức tường kính. Mà nên tựa vào một bức tường vững chãi.

Chọn hướng bàn thờ phù hợp với mệnh của gia chủ

Cần chọn hướng bàn thờ phù hợp với mệnh của gia chủ. Nếu mệnh gia chủ thuộc Tây tứ trạch thì bàn thờ nên đặt theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Mệnh gia chủ thuộc Đông tứ trạch thì nên chọn hướng Đông, Nam, Bắc, Đông Nam.

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp vào cửa ra vào hoặc dưới cửa sổ

Kê đặt bàn thờ như vậy sẽ làm thoát khí theo phong thủy. Việc không tụ khí sẽ làm cho gia chủ kém may mắn. Trường hợp nhà bạn có diện tích quá khiêm tốn, không còn chỗ nào phù hợp hơn. Thì giải pháp là bạn dùng rèm che đằng trước và hai bên.

Không nên đặt bàn thờ ở lối đi lại

Không gian thờ cúng nên đặt ở nơi thanh tịnh. Nếu đặt bàn thờ ở lối đi, nhiều người qua lại và ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may và kém về tài lộc.

Không nên đặt khu thờ tự quá lộ liễu

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm. Tránh để người ngoài vào đến nhà là nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị và ảnh của tổ tiên. Nếu bạn bố trí phòng khách chung với phòng thờ ở chung cư, nên ngăn cách bằng tấm bình phong, tránh tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự.

Bình phong ngăn cách giữa phòng khách và khu thờ tự
Bình phong ngăn cách giữa phòng khách và khu thờ tự

Nếu gia đình bạn sắp chuyển nhà, đang xây nhà,  hay đang thiết kế nội thất, thì việc bố trí nơi thờ tự ngay từ đầu sẽ khá dễ dàng để đảm bảo được việc đẹp mắt, hợp lý và phù hợp phong thủy.

Hi vọng là với những lưu ý trên, bạn đã có thêm kiến thức để bố trí cho nhà mình khu vực thờ cúng tổ tiên trang trọng, tôn nghiêm, đồng thời là nơi tụ khí để thu hút thịnh vượng, tài lộc, may mắn đến cho gia đình.

Và quan trọng nhất của việc thờ cúng là xuất phát từ cái tâm và sự thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Có tâm cộng với các yếu tố phong thủy thì gia đình bạn sẽ càng nhận được nhiều điều may mắn, tốt lành.

Tham khảo thêm các thông tin về phong thủy sẽ giúp ích cho gia đình và công việc của bạn:

Phong thủy bàn làm việc cho bạn nào sắp chuyển văn phòng

Phong thủy nội thất phòng khách chung cư cho ai sắp chuyển nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
ĐT:0988522698